പ്രോട്ടീന് നിറഞ്ഞ ഭക്ഷണങ്ങളുടെ ലോകത്ത് മുട്ടയും പനീറും വൈവിധ്യമാര്ന്നതും പോഷകപ്രദവുമായ ഓപ്ഷനുകളായി വേറിട്ടു നില്ക്കുന്നു. മുട്ടയിലേയും പനീറിലേയും പ്രോട്ടീന് ഉള്ളടക്കവും മൊത്തത്തിലുള്ള ആരോഗ്യ ഗുണങ്ങളും അതുല്യമാണ്.
എങ്കിലും മികച്ച പ്രോട്ടീന് ഉറവിടം ഏതാണ് എന്ന് പലര്ക്കും ഇപ്പോഴും സംശയമുണ്ടായിരിക്കാം. അക്കാര്യത്തിലേക്കാണ് ഇനി കടക്കാന് പോകുന്നത്.
പണ്ട് മുതല്ക്കെ ഏറ്റവും മികച്ച പോഷകാഹാരം എന്ന നിലയില് പ്രശസ്തമാണ് മുട്ടകള്, അതിന് കാരണവുമുണ്ട്. അവ ഒരു സമ്പൂര്ണ്ണ പ്രോട്ടീന് ഉറവിടമാണ്, അതായത് ശരീരത്തിന് വിവിധ പ്രവര്ത്തനങ്ങള്ക്ക് ആവശ്യമായ എല്ലാ അവശ്യ അമിനോ ആസിഡുകളും മുട്ടയില് അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. മുട്ടയിലെ പ്രോട്ടീന് വളരെ ജൈവപരമാണ്. ഇത് ശരീരത്തിന് ആഗിരണം ചെയ്യാനും ഉപയോഗിക്കാനും എളുപ്പമാക്കുന്നു.
ഒരു വലിയ മുട്ടയില് സാധാരണയായി 6 മുതല് 7 ഗ്രാം വരെ പ്രോട്ടീന് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. അതിനാല് തന്നെ ഇത് കാര്യക്ഷമവും സൗകര്യപ്രദവുമായ പ്രോട്ടീന് ഉറവിടമാക്കുന്നു.
വിറ്റാമിന് ബി 12, ഡി, റൈബോഫ്ലേവിന് തുടങ്ങിയ അവശ്യ പോഷകങ്ങളും സെലിനിയം, കോളിന് തുടങ്ങിയ ധാതുക്കളും മുട്ടയില് ധാരാളമുണ്ട്. കൂടാതെ, മുട്ടകള് സംതൃപ്തി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. അതിനാല് തന്നെ ഇത് ഭാരം നിയന്ത്രിക്കാന് ലക്ഷ്യമിടുന്നവര്ക്ക് ജനപ്രിയ തിരഞ്ഞെടുപ്പാണ്.
പനീര് അല്ലെങ്കില് കോട്ടേജ് ചീസ്, പല മോഡേണ് പാചക രീതികളിലും ഉപയോഗിച്ച് വരുന്നു. പാല് തൈരാക്കിയും മോരില് നിന്നും വേര്പെടുത്തിയും ഉണ്ടാക്കുന്ന പാലുല്പ്പന്നമാണിത്.
പാചകത്തിലെ വൈദഗ്ധ്യവും മൃദുവായ ക്രീം രുചിയുമാണ് പനീറിനെ വിലമതിക്കുന്നത്. പ്രോട്ടീന് ഉള്ളടക്കത്തിന്റെ കാര്യത്തില് പനീര് അതിന്റെ പേര് നന്നായി നിലനിര്ത്തുന്നു. 100 ഗ്രാം പനീറിന് ഏകദേശം 18 ഗ്രാം പ്രോട്ടീന് നല്കാന് കഴിയും.
പ്രോട്ടീനിനൊപ്പം, പനീര് കാത്സ്യം, ഫോസ്ഫറസ്, ബി വിറ്റാമിനുകള് എന്നിവ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. ഇത് എല്ലുകളുടെ ആരോഗ്യത്തിനും മൊത്തത്തിലുള്ള ക്ഷേമത്തിനും സഹായിക്കുന്നു. വെജിറ്റേറിയന് അല്ലെങ്കില് കുറഞ്ഞ മാംസം ഭക്ഷണ ക്രമം പിന്തുടരുന്നവര്ക്ക് അനുയോജ്യമായ ഒരു ഓപ്ഷന് കൂടിയാണ് പനീര്. മുട്ടയുടെയും പനീറിന്റെയും പ്രോട്ടീന് പ്രൊഫൈലുകള് താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോള് ചില കാര്യങ്ങള് പരിഗണിക്കേണ്ടതുണ്ട്.
ഇവ രണ്ടും പ്രോട്ടീന്റെ മികച്ച സ്രോതസുകളാണെങ്കിലും മുട്ടകള് കൂടുതല് പൂര്ണ്ണമായ അമിനോ ആസിഡ് പ്രൊഫൈല് നല്കുന്നു. ഇതിനര്ത്ഥം പേശികളുടെ നിര്മ്മാണവും നന്നാക്കലും ഉള്പ്പെടെ വിവിധ ശാരീരിക പ്രവര്ത്തനങ്ങള്ക്ക് ആവശ്യമായ ഒമ്പത് അവശ്യ അമിനോ ആസിഡുകളും അവയില് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട് എന്നാണ്.
മറുവശത്ത്, പനീര്, പ്രോട്ടീന്റെ സമ്പന്നമാണെങ്കിലും അമിനോ ആസിഡുകളുടെ പൂര്ണ്ണമായ സ്പെക്ട്രം നല്കില്ല. എന്നിരുന്നാലും, ധാന്യങ്ങളോ പയറു വര്ഗ്ഗങ്ങളോ പോലുള്ള മറ്റ് അനുബന്ധ പ്രോട്ടീന് സ്രോതസ്സുകളുമായി പനീര് ജോടിയാക്കുന്നത് ഭക്ഷണത്തില് ഒരു സമീകൃത അമിനോ ആസിഡ് പ്രൊഫൈല് സൃഷ്ടിക്കാന് സഹായിക്കും.
മുട്ടയും പനീറും തമ്മിലുള്ള തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ആത്യന്തികമായി വ്യക്തിഗത ഭക്ഷണ മുന്ഗണനകള്, പോഷകാഹാര ആവശ്യങ്ങള്, ഏതെങ്കിലും ഭക്ഷണ നിയന്ത്രണങ്ങള് എന്നിവയെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു. രണ്ട് ഭക്ഷണങ്ങളും വിലയേറിയ പോഷകങ്ങള് വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. എളുപ്പത്തിലും സൗകര്യപ്രദവും സമ്പൂര്ണ്ണവുമായ പ്രോട്ടീന് ഉറവിടം തേടുന്നവര്ക്ക് മുട്ട ഒരു മികച്ച ഓപ്ഷനാണെന്ന് തെളിയിക്കുന്നു.
ഭക്ഷണത്തില് മുട്ട ഉള്പ്പെടുത്തുന്നത് പോഷകങ്ങളുടെ ഒരു നിര നല്കുകയും മൊത്തത്തിലുള്ള ആരോഗ്യം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. മറുവശത്ത് പാല് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സസ്യാഹാരികള്ക്ക് പ്രോട്ടീന് ആവശ്യങ്ങള് നിറവേറ്റാന് പനീര് ഒരു മികച്ച തിരഞ്ഞെടുപ്പാണ്.